Thực đơn hay menu là danh sách tất cả những món ăn, thức uống dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan… Thông thường, thực đơn thông dụng trong những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước để khách có thể lựa chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ.
Một số loại menu phổ biến mà bạn hay gặp hàng ngày:
Menu rời ép plastic
Đây là dạng phổ biến và đơn giản nhất. Bạn có thể tạo nhanh menu trong word hay bất cứ trình soạn thảo văn bản nào, sau đó thêm một vài hình ảnh món ăn và giá tiền là xong. Vì tính chất dễ tiếp xúc với nước, di chuyển nhiều, loại menu này thường được in giấy dày và ép plastic để bền màu và dùng được lâu. Thường in 1 hoặc 2 mặt.
Menu giấy bồi
Menu nhà hàng được thiết kế trên chất liệu giấy bồi thường sử dụng cho các nhà hàng mong muốn có những mẫu Menu đặc trưng, độc nhất, không giống với bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào vì nó thể hiện được tất cả nội dung hình ảnh đồ họa mong muốn.
Với các nhà hàng phong cách Âu, Á, Nhật, Hàn… thì lựa chọn giấy bồi sẽ đem đến những giải pháp thiết kế chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mang phong cách riêng của từng nhà hàng.
Menu nhựa PVC
Menu làm bằng nhự PVC có đặc điểm độc đáo, sang trọng, độ bền cao, chống nước tốt rất phù hợp cho các quán ăn, nhà hàng. Hình ảnh món ăn in trên nhựa PVC có màu sắc sống động, chân thực giúp kích thích thực khách.
Menu gỗ
Menu nhà hàng thiết kế trên chất liệu gỗ (gỗ tự nhiên và gỗ công nghiêp) thường được các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp, sang trọng sử dụng. Với các vân gỗ tự nhiên, khắc chìm họa tiết… Menu nhà hàng của bạn sẽ trở nên thực sự nổi bật và độc đáo. Chất liệu gỗ có ưu điểm: độ bền rất cao, dễ vệ sinh, tuy nhiên nguyên liệu khá đắt và thời gian gia công lâu